Cách Pha Ly Cafe Hoàn Hảo (P1)

Nhấp ngụm cà phê mang lại tỉnh táo, đó là điều tuyệt vời nhất cho ngày mới, những lo lắng trong ngày tan biến trong giây lát, bạn được tiếp thêm năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả.

Nhận ra đó chính là lý do tại sao uống một tách cà phê trong ngày lại rất quan trọng đối với bất kỳ người yêu cà phê nào.

Tóm lại, để pha được một tách cà phê hoàn hảo sẽ cần ba yếu tố, trên hết là:

Nước phù hợp, rang hạt cà phê đúng cách và điều quan trọng nhất đó là sự chú tâm của bạn. Bạn có thể ném đồ xay của mình vào máy pha cà phê và bỏ đi, nhưng có khả năng nó sẽ không mang lại kết quả như bạn đang tìm kiếm. Tuy nhiên, hãy thể hiện tình yêu với cà phê của bạn trong quá trình pha chế và nó sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Dưới đây là những điểm nổi bật bạn cần biết để pha một tách cà phê hoàn hảo.

Cà phê thượng hạng Siori

TÌM ĐÚNG CÁCH

Sự thật: Thực sự thì không có quy tắc chính xác nào về thời điểm uống cà phê rang tốt nhất. Nhưng bạn có thể tin tưởng vào việc rang với một profile tốt sẽ tạo ra kết quả chất lượng. Những gì bạn muốn là loại cà phê, độ rang phù hợp và thời hạn sử dụng. Một số loại cà phê (thực tế là nhiều loại) là loại bạn sẽ muốn tiêu thụ trong vòng năm ngày kể từ ngày rang để có kết quả tối ưu, trong khi nhiều loại cà phê khác có chất lượng khá ổn định trong khoảng một tháng sau ngày rang. Nhưng hương vị mà bạn chiết xuất hoàn toàn phụ thuộc vào độ xốp của hạt cà phê theo thời gian và cách chúng phản ứng với nước. Và đó là một “dấu hỏi” khổng lồ mà ngay cả những nhân viên pha chế tài ba nhất cũng không thể xóa bỏ.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết đậu của mình có bị thiu hay không, hãy chú ý đến cách nó đổ vào cốc. Nếu bạn không nhìn thấy phần đầu – lớp bọt nhẹ nổi lên trên miệng cốc của bạn – thì có thể bạn đã đợi quá lâu để uống cà phê.

NHẬN CHẤT LƯỢNG VÀ NHIỆT ĐỘ NƯỚC ĐÚNG

Mặc dù đây có thể không phải là cách tốt nhất để nghĩ về nó, nhưng hương vị cà phê của bạn phụ thuộc vào mức độ bạn khuấy hạt cà phê. Hay nói đúng hơn là bao nhiêu nước đang khuấy động hạt đậu. Nhiệt độ của nước là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định hương vị của cà phê: Đổ ở nhiệt độ thấp hơn (85 độ C) và bạn sẽ chiết xuất được ít hương vị mới của hạt cà phê hơn và kết thúc bằng vị đắng hơn; rót ở nhiệt độ cao hơn (96 độ C) và bạn sẽ khám phá ra loại cà phê được chiết xuất nhiều hơn từ hạt cà phê. Đây là quá trình lắc thủy phân làm lỏng các hợp chất khác nhau trong cà phê của bạn.

Một điều quan trọng nữa, như bạn có thể đoán, là chất lượng nước bạn đang sử dụng, càng ít khoáng chất trong nước càng tốt. Đừng bao giờ đun sôi lại nước đã qua quá trình đun (vâng, chúng tôi biết việc để nước trong ấm đun nước tiện lợi như thế nào) và đợi khoảng 30 giây sau khi đun nước mới thực sự bắt đầu rót cà phê của bạn. Và, nếu bạn thực sự muốn trở thành một nhà hóa học về vấn đề này, hãy kiểm tra nước của bạn để đảm bảo rằng nó nằm trong phạm vi pH 7.

BẬT MÍ CHO BẠN

Không phải tất cả các lần xay đều giống nhau; không có một kích thước xay nào phù hợp với tất cả mọi người để tạo ra một tách cà phê chất lượng. Và trên thực tế, điều gì tạo nên “độ xay phù hợp” hoàn toàn dựa trên sở thích khẩu vị của bạn. Nhưng bạn cần một máy xay. Hai điều cơ bản cần xem xét khi xay cà phê của bạn: Bạn có muốn một tách ngọt hơn và bạn có muốn một tách có chứa caffein không? Xay mịn hơn – có nghĩa là các hạt nhỏ hơn với diện tích bề mặt lớn hơn để làm chậm chuyển động của nước – sẽ chiết xuất được nhiều hương vị của cà phê hơn, trong khi xay thô sẽ tạo ra một tách chứa một lượng caffein cấp độ nặng.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng phương pháp rang cũ hơn, hầu như bạn sẽ luôn muốn hướng tới cách xay mịn hơn để đảm bảo bạn nhận được nhiều hương vị nhất có thể. Việc trộn cà phê xay cũng có thể làm hỏng nỗ lực theo đuổi một tách cà phê hoàn hảo của bạn. Để tránh điều này, hãy làm sạch máy xay của bạn sau mỗi lần sử dụng, ngay cả khi đó chỉ là một lần nhấn vào máy để lắc các mảnh vụn đậu rời. Có thể không rõ ràng, nhưng những hạt cà phê xay còn sót lại từ bữa sáng muộn Chủ nhật tuần trước sẽ khiến món cà phê rang mới của bạn trở nên đắng hơn rất nhiều. Một điểm lưu ý cuối cùng khi xay: Cũng không có hệ thống tiêu chuẩn nào cho cài đặt xay – lý tưởng nhất có thể, trong một loại cà phê không tưởng.

TÁC ĐỘNG CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP Ủ

Đương nhiên, một trong những điều quan trọng nhất là loại bình bạn sử dụng để pha cà phê. Sử dụng bình Chemex – hoặc bất kỳ công cụ rót tương tự nào. Bạn sẽ pha chế một chiếc cốc mịn hơn và thường có tính axit hơn (Hoặc “sáng hơn”, nếu bạn đã nghe thuật ngữ này trước đây). Với bộ lọc Chemex, cà phê ít tiếp xúc với nước hơn và ít đắng hơn. Để so sánh, máy ép kiểu Pháp, sẽ tạo ra một tách cà phê nhiều dầu hơn, đậm đà hơn. Bởi vì đây là một phương pháp ngâm, nên bạn có thể có được hương vị nhất quán hơn với French Press (loại bình ngâm cà phê với nước nóng như ngâm trà).

Nhưng nó đặc biệt lý tưởng cho một loại cà phê đất hơn. Trong khi đó, máy pha cà phê pha và pha theo mẻ sẽ mang lại kết quả nhất quán cho cà phê của bạn, nhưng cũng ít quyền kiểm soát hơn. Trong khi đó, một chiếc AeroPress sẽ mang đến cho bạn nhiều hơn sự kết hợp, mang đến sự linh hoạt phong phú với cách sử dụng.

2 thoughts on “Cách Pha Ly Cafe Hoàn Hảo (P1)

  1. Pingback: Cách Pha Ly Cafe Hoàn Hảo (P2) - Coffee Roastery

  2. Pingback: CÓ THỂ PHA CÀ PHÊ VỚI SỮA TƯƠI THAY CHO NƯỚC KHÔNG? (P2) - Coffee Roastery

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 0934.98.28.46
Chat Zalo
Gọi điện ngay