HƯỚNG DẪN PHA CÀ PHÊ RANG LIGHT (P1)

Có rất nhiều giả thiết xung quanh cà phê rang nhẹ. Thật khó để phân biệt sự thật với hư cấu. Nhưng điều cấp bách hơn nhiều là khoảnh khắc nhân viên pha cà phê hỏi bạn một câu hỏi khiến bạn bối rối:

Bạn muốn nướng nhạt hay đậm?

Hai loại này thực sự có thể khác nhau như thế nào? Bạn có thể thắc mắc. May mắn thay, bạn không cần phải là một nhân viên pha cà phê hay một chuyên gia pha chế cà phê nào. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại này.

Hướng dẫn này nhằm giúp bạn khám phá thế giới cà phê rang nhẹ thơm ngon và phức tạp.

Bạn sẽ học những thứ như:

Thế giới tuyệt vời của hương vị cà phê rang nhẹ (hầu hết mọi người không biết)

Sự thật về hàm lượng caffein rang nhẹ

Cà phê rang nhẹ là gì?

Rang cà phê là quá trình biến hạt cà phê xanh thành màu nâu. Cách dễ nhất để phân biệt các loại rang khác nhau là màu sắc của hạt cà phê sau khi rang.

“Cà phê rang nhạt” đề cập đến phong cách rang cà phê tạo ra hạt cà phê màu nâu nhạt với bề mặt mờ. Kiểu rang này được sử dụng để giữ lại các đặc tính độc đáo của hạt cà phê. Không giống như cà phê rang đậm hoặc vừa. Hương vị “rang” tinh tế và tương tự như hạt rang. Các món rang nhẹ có vị chua nổi bật, vị êm dịu và hương vị vạn hoa.

Cà phê rang nhẹ về cơ bản là thương hiệu mới.

Rang để tạo ra các đặc tính độc đáo của cà phê có vẻ như là một ý tưởng mới. Nhưng nó vốn là như vậy.

Trong phần lớn lịch sử rang cà phê. Hạt cà phê được rang sẫm màu trên những chiếc máy rang sơ khai. Không có gì đặc biệt, nó chỉ cần hương vị giống như “cà phê”. Bạn biết điều đó có nghĩa là gì: đắng, đặc và hơi cháy. Hương vị đủ mạnh để che giấu cà phê chất lượng thấp và phù hợp với các phương pháp pha cà phê nguyên thủy.

Về cơ bản, hầu hết cà phê trong lịch sử đều có vị cháy!

Nhưng khoa học và công nghệ cà phê đã tiến bộ vượt bậc trong 50 năm qua. Chúng ta đã khám phá ra một thế giới mới về hương vị cà phê.

Nhân giống chọn lọc các loài cà phê đã dẫn đến những cây khỏe mạnh hơn.

Nông dân trên toàn cầu có thể theo dõi cẩn thận cây trồng của họ. Thực hiện các điều chỉnh theo những cách không thể tưởng tượng được trước đây

Máy tính có thể giúp các nhà rang xay theo dõi và kiểm soát mọi biến động nhiệt độ để đưa ra kết quả chính xác

Rang nhẹ là sản phẩm của quá trình tinh chỉnh tỉ mỉ cho đến khi chúng ta thấy được tiềm năng kéo của cà phê. Một khả năng hoàn toàn mới đối với thế giới cà phê. Do đó, rang nhẹ trở thành cà phê được rang đủ nhẹ để hương vị tự nhiên của nó có thể nở rộ trong tách.

Tôi có thể mong đợi hương vị gì từ cà phê rang nhẹ?

Các món rang nhẹ có xu hướng gây kinh ngạc cho những người lần đầu tiên thưởng thức. Bạn có thể nghe thấy những điều như. “Làm thế nào điều này là tốt như vậy?” và “đây là cà phê ?!”

Hương vị đậm đà, trái cây và hương hoa của cà phê rang nhẹ có thể rất thú vị. Nếu bạn đã quen uống cà phê rang đậm kiểu quán ăn!

Đây là kết quả của việc hương vị hạt cà phê tự nhiên. Được giữ lại thông qua quá trình rang nhẹ nhàng hơn (AKA, không bị cháy khét). Ngoài hương vị ngũ cốc nướng tinh tế (một sản phẩm của chính quá trình rang) và độ chua giòn. Bạn có thể mong đợi các món rang nhẹ có sự kết hợp của những hương vị sau:

Đường

Mật ong

Đường mía

Cà chua hoặc đu đủ mặn

Tất cả những hương vị này nghe có vẻ hấp dẫn và ngon miệng. Nhưng chúng ta đã nhận ra một nhược điểm của phương pháp rang nhẹ: quá trình ủ sẽ khó khăn hơn một chút. Đừng sợ! Bằng cách dành thời gian để hiểu những loại đậu này khác với rang vừa hoặc rang đậm như thế nào. Bạn sẽ học được cách ủ để phát huy tiềm năng hương vị của chúng.

Làm thế nào để tôi pha cà phê rang nhẹ?

Không có bí mật ở đây! Bạn có thể pha nó giống như pha cà phê bình thường. Như với bất kỳ loại cà phê nào bạn đang cố gắng tận dụng tốt nhất. Hãy chú ý đến những điều cơ bản:

Kích thước xay: đảm bảo bạn chọn kích thước xay phù hợp cho phương pháp pha cà phê của mình.

Nhiệt độ nước: vì cà phê rang nhẹ có hương vị năng động nên có thể pha ở nhiều nhiệt độ khác nhau để có kết quả khác nhau.

Thời gian tiếp xúc: khoảng thời gian bạn ủ hạt cà phê ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất cà phê và thay đổi hương vị. Một bình cà phê có thể mất 6 phút để pha, trong khi một tách cà phê espresso mất khoảng 25 giây.

Độ tươi: khi cà phê già đi, nó bị oxy hóa. Hương vị thay đổi đáng kể sau vài tuần đầu tiên. Sử dụng cà phê tươi nhất có thể để có được hương vị tốt nhất.

2 thoughts on “HƯỚNG DẪN PHA CÀ PHÊ RANG LIGHT (P1)

  1. Pingback: HƯỚNG DẪN PHA CÀ PHÊ RANG LIGHT (P2) - Coffee Roastery

  2. Pingback: HƯỚNG DẪN PHA CÀ PHÊ RANG LIGHT (P2) - Máy Rang Cafe BACCO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 0934.98.28.46
Chat Zalo
Gọi điện ngay